banner
Kinh Doanh 0913290191 Miền Nam 0977880956
TRANG CHỦ Sản phẩm Giới thiệu Đá Mỹ Nghệ Phong Thủy Điêu khắc LIÊN HỆ
 

Sản phẩm

Con giống
Lan can đá
Lăng mộ đá
Tượng đá
Đèn đá
Cuốn thư đá
Cột đá, chân tảng
Đá bó vỉa
Đá lát nền
Bia đá
Lư hương đá
Bàn ghế, sập đá
Chậu cảnh, ang đá
Núi non bộ
Phù điêu đá
Đá cầu thang
Sư tử đá
Cây hương đá
biển công ty
 

Tin nổi bật

biển công trình 01 biển công trình 01
cây hương đẹp cây hương đẹp
Cách dùng nghê đá Cách dùng nghê đá
Mộ đá đôi MD11 Mộ đá đôi MD11
Mẫu mộ đá đẹp BM02 Mẫu mộ đá đẹp BM02
sư tử đá, làm sư tử đá, mẫu sư tử đá, bán sư tử đá
lư hương đá
Lăng mộ đá

Thống kê

Khách online: 3
Tổng truy cập: 2132052
 
Trang chủ > Điêu khắc >

 Quyết đưa "Cô gái Việt Nam” về Huế

Tại cuộc họp vừa qua, ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã bày tỏ quyết tâm đưa pho tượng "Cô gái Việt Nam” của cố Họa sĩ - Điêu khắc gia tài danh Lê Thành Nhơn về Huế bằng mọi giá trong năm 2011, và càng sớm càng tốt.


Đây là tin vui đối với những người yêu nghệ thuật, đặc biệt là những người yêu mến, ngưỡng mộ tài năng và tâm hồn nghệ sĩ của Lê Thành Nhơn.

Bao năm "Cô" ở bến "đợi chờ"

Lê Thành Nhơn sinh ngày 17-11-1940 tại Thủ Dầu Một, từng là giảng viên chuyên ngành Điêu khắc Trường Cao đẳng Mỹ thuật  Huế…Từ sau năm 1975, Lê Thành Nhơn sang định cư tại Australia và trở nên nổi tiếng ở nhiều nước với hàng chục triển lãm nghệ thuật hội họa và điêu khắc, trong đó có nhiều tác phẩm được trưng bày thường xuyên tại Bảo tàng Quốc gia Australia.

Ở trong nước, ông đã sáng tác nhiều tác phẩm như bức tượng Quan Thế Âm bằng đồng đặt ở Trung tâm ở Liễu Quán, TP.Huế; bức tượng Phan Bội Châu bằng đồng cao 3,5m đặt tại Khu di tích cụ Phan Bội Châu tại TP.Huế; bức tượng Phật Thích Ca bằng xi măng cao 4,5m tại chùa Huệ Nghiêm, TP.HCM; bức tượng “Cô gái Việt Nam” bằng xi măng cao gần 3m đặt tại số 10, đường Lê Ngô Cát, TP.HCM.

Riêng trong số đó, bức tượng "Cô gái Việt Nam” chịu cảnh ở tạm đã lâu. Được thực hiện năm 1970, tại xưởng điêu khắc cá nhân của ông ở nhà người cậu tại 101, đường Nguyễn Du (Sài Gòn) bằng chất liệu xi măng trắng, tượng "Cô gái Việt Nam” cao 2,8 mét. Sau khi hoàn thành tượng được đặt tạm ở đó và sau năm 1975, gia chủ ra nước ngoài định cư, bức tượng được chuyển đến nhà số 10, đường Lê Ngô Cát, quận 3, TP.HCM, trong một khuôn viên hạn chế, không tương xứng với giá trị nghệ thuật của tác phẩm và chính đây là niềm đau đáu của tác giả đối với "đứa con tinh thần" của mình. Ông mong muốn bức tượng "Cô gái Việt Nam” được đặt ở vị trí xứng tầm và được nhiều người quan tâm.
 


 

Đối với mảnh đất xứ Huế, mặc dù thời gian giảng dạy và sáng tác không nhiều nhưng Huế là vùng đất mang đến nhiều xúc cảm và rất có duyên đối với Lê Thành Nhơn. Chính mảnh đất này là cái nôi của nghệ thuật, là đỉnh cao tài năng sáng tạo của Lê Thành Nhơn với bức tượng Quan Thế Âm và bức tượng Phan Bội Châu. Cũng chính cái duyên và niềm xúc cảm ấy, ngày 8/2/2002, Lê Thành Nhơn gửi thư cho nhà giáo, dịch giả Bửu Ý ký thác một việc cực kỳ hệ trọng đối với tác phẩm bức tượng Cô gái Việt Nam của ông đang đặt tại số 10, đường Lê Ngô Cát, quận 3, TP.HCM.

Lê Thành Nhơn viết: "Pho tượng “Cô gái Việt Nam” mình tạc vào năm 1970, đầu mùa chương trình thực hiện các tượng danh nhân Việt Nam. Ngôi nhà Nguyễn Du sau này thuộc về người Nhật. Pho tượng sẽ được chở về Nhật hoặc bị đập bỏ nhường chỗ cho xây cất của họ. Chính vì lý do này mà mình cầu được tượng ra khỏi nhà Nguyễn Du mà tác quyền vẫn được của mình. Nay tóc Nhơn đã rụng sạch đầu. Thơ này viết cho Bửu Ý nói lời thầm hỏi nồng nàn và sâu xa nhứt. Và mình muốn nhờ Bửu Ý đưa giùm pho tượng cuối cùng này của Nhơn về Huế. Nếu thấy được, xin ông bỏ chút công đức liên lạc với quý vị có quyền chức yêu nghệ thuật cho tác phẩm điêu khắc "Cô gái Việt Nam" hứng một thoáng mù sương, một thoáng nắng chơi".

Song đã gần 9 năm trôi qua, nguyện ước cuối cùng của Lê Thành Nhơn vẫn chưa thực hiện được.

Cho ngày về Huế

Để tượng "Cô gái Việt Nam" sớm về với Huế theo ý nguyện của cố Họa sỹ, điêu khắc gia Lê Thành Nhơn; trong tháng 12 này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức cuộc họp với các ngành liên quan. Tại cuộc họp này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Ngô Hòa đã tỏ rõ quyết tâm đưa tượng "Cô gái Việt Nam" về Huế. Phương án đưa về sẽ được báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/01/2011. Trong quá trình triển khai thực hiện, TP.Huế sẽ hợp chặt chẽ với những người bạn của Lê Thành Nhơn hiện đang sinh sống tại Huế và TP.HCM để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Theo một dự kiến, tượng sẽ được đặt tại công viên bên bờ sông Hương thơ mọng, trên tuyến đường Lê Lợi, trước Trường trung học phổ thông Hai Bà Trưng.

Từ khóa tìm kiếm: tượng cô gái ; điêu khắc lê thành nhơn ; tượng cô gái việt nam ;

  Các Tin khác

 
 
ĐIÊU KHẮC ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
NINH VÂN - HOA LƯ - NINH BÌNH
   MOBILE: 0913290191   EMAIL:dathienson@gmail.com