banner
Kinh Doanh 0913290191 Miền Nam 0977880956
TRANG CHỦ Sản phẩm Giới thiệu Đá Mỹ Nghệ Phong Thủy Điêu khắc LIÊN HỆ
 

Sản phẩm

Con giống
Lan can đá
Lăng mộ đá
Tượng đá
Đèn đá
Cuốn thư đá
Cột đá, chân tảng
Đá bó vỉa
Đá lát nền
Bia đá
Lư hương đá
Bàn ghế, sập đá
Chậu cảnh, ang đá
Núi non bộ
Phù điêu đá
Đá cầu thang
Sư tử đá
Cây hương đá
biển công ty
 

Tin nổi bật

biển công trình 01 biển công trình 01
cây hương đẹp cây hương đẹp
Cách dùng nghê đá Cách dùng nghê đá
Mộ đá đôi MD11 Mộ đá đôi MD11
Mẫu mộ đá đẹp BM02 Mẫu mộ đá đẹp BM02
sư tử đá, làm sư tử đá, mẫu sư tử đá, bán sư tử đá
lư hương đá
Lăng mộ đá

Thống kê

Khách online: 2
Tổng truy cập: 2133593
 
Trang chủ > Núi non bộ >

Chơi đá cảnh - Những điều cần biết


Giá bán Call
Thú chơi đá cảnh ngày càng lan rộng ở Việt Nam,tập trung nhất là Sài Gòn và Hà Nội.Chơi đá cảnh hay còn gọi là “ngoạn thạch”,trước đây có lẽ chỉ dân đại gia mới “dở hơi” ném cả đống tiền ra để “vác” về một viên đá hình thù quái dị, Nhưng nay thú chơi đá trở lên phổ biến và ngày càng cao trào trong khi thú chơi cây cảnh đang ở giai đoạn thoái trào.Chơi đá cảnh không cần nhiều lắm sự tỉ mẩn chăm sóc,cũng không cần phải có mặt bằng rộng(Có lẽ chính vì lẽ này mà thú chơi đá bắt đầu phát triển ở các thành phố lớn,nơi đất vườn hiếm hoi) chỉ cần một căn phòng nho nhỏ,vài ba cây tiểu cảnh,một số kệ gỗ hay kệ đá là người chơi đá đã có một không gian cho riêng mình(tất nhiên không gian đó phải có cả đá để trưng bày nữa! )

Chơi đá cũng nhiều kiểu, nhiều loại. Đại gia thì chơi hàng hiếm,hàng độc-đá quý,đá mồ côi; Ít tiền thì tàng tàng chơi đá hộc hay non bộ,tiểu cảnh. Đá cũng muôn màu muôn vẻ,ngồi cả ngày ngắm đá chưa chắc đã đặt được cái tên cho viên đá,nhưng một phút ngẫu hứng lại cho ra một tên để viên đá trở nên thành tác phẩm nghệ thuật bất hủ. Tôi còn nhớ,trên mỏ đá Suối Giàng(Yên Bái) có anh thợ đá kiếm được một viên đá mồ côi hình thù quái dị,chả đâu vào đâu,ấy thế mà một hôm có người nói nó giống hình “rồng chầu”,từ đấy ai cũng công nhận cho nó giống hình rồng,thế là phút chốc viên đá đã vụt đổi đời,từ một viên đá mồ côi bình thường giá trị vài triệu nhiễm nhiên trở nên có giá tới cả tỷ bạc,mà chủ nhân còn chưa muốn bán.

Tuy dễ chơi nhưng không “chơi dễ dãi” được, cũng phải đúng kiểu,đúng cách. Không phải cứ khuân đá về nhà thì gọi là chơi đá. Chơi đá cũng cần có nghệ thuật.Tự cổ kim,người xưa đã coi bộ môn “ngoạn thạch” là một thú chơi tao nhã , biến hóa và tích hợp nhiều bộ môn khác nhau nhằm đúc kết đa dạng các mặt văn hóa, nghệ thuật, một cách hài hòa, trác tuyệt. Cổ nhân cho rằng, đá có dạng thức đẹp, trang nhã, sắc màu sống động là kết tụ linh khí của vũ trụ tạo nên.

NÚI NON BỘ
Với nguồn đá phong phú, đa dạng hiện nay, đã đáp ứng cho người chơi đá thỏa mãn phần nào cái diệu nghĩa triết lý thâm trầm, tịch tịnh. Người chơi đá còn phải khổ công phơi nắng, hứng sương nhằm tạo cho đá tăng sắc đẹp, đôi lúc tưới cho đá khỏi bị khô cằn, không bị phong hóa, giữ gìn cho đá có sắc màu nguyên thuỷ. Là một thú chơi tao nhã có từ lâu đời, biến hóa và tích hợp nhiều bộ môn khác nhau nhằm đúc kết đa dạng các mặt văn hóa, nghệ thuật, một cách hài hòa, trác tuyệt.

Ngồi luận đàm về đá,các bậc tiền bối cho rằng; chơi đá cảnh không như chơi cây cảnh,cứ trồng nuôi dưỡng và tạo dáng theo ý đồ là đã có “đứa con tinh thần” cho mình.Chơi đá lại khác,phải là người có nhân duyên mới tìm được cục đá như ý, vì đây là món quà vô giá của thiên nhiên mà con người không thể tạo tác được.

Hiện vẫn còn rất nhiều anh em chơi đá đánh đồng ngữ nghĩa của từ “đá cảnh” với tên gọi “suiseki” hay “biseki” của Nhật Bản và Trung quốc. Thậm chí người ta còn tổ chức các cuộc thi đá dưới những tên gọi như “thi đá Suiseki” hay là “những giải Biseki”… đưa đến những ngộ nhận như chơi đá là phải chơi Suiseki để nói đến cách chơi những loại đá nguyên bản và Biseki là cách chơi những loại đá đã được mài nhẳn, đánh bóng. Hoặc để phân biệt, đánh giá thì các anh em nghệ nhân thường có cách nghĩ đơn giản như: Anh nầy thì chơi Suiseki, anh kia thì chơi Biseki với hàm ý cách chơi nầy thì đúng hơn, tốt hơn và cách chơi kia chưa đúng bằng, chưa tốt bằng…đó đều là những cách phân biệt nhầm lẫn,sai sót.
NON BỘ-9 NON BỘ-2 NON BỘ-8
Ở Việt Nam hiện chưa có một tên gọi chính thống nào để phân biệt các loại hình chơi đá.Quan điểm được nhiều người đồng tình nhất là : Đá nguyên bản-để chỉ những viên đá tự nhiên. Đá chế tác-để chỉ những viên đá được mài gọt,đánh bóng. Thường thì những viên đá nguyên bản có giá trị hơn gấp nhiều lần so với đá chế tác. Đá cảnh đẹp xin giới thiệu vài viên đá có hình thù lạ mắt và đẹp trên internet.
Chi tiết sản phẩm

Từ khóa tìm kiếm: đá tự nhiên ; đá cảnh thiên nhiên ; đá cảnh tự nhiên ; non bo ; non bộ ; núi non bộ ; đá cảnh ; chơi đá cảnh ; đá non bộ ; đá sân vườn ; núi cảnh ; đá núi ; chậu cảnh ; núi cảnh ;

  Các sản phẩm khác

Tác phẩm Đá nghệ thuật

Tác phẩm Đá nghệ thuật

Call
ĐÁ PHONG CẢNH - CHẤT LIỆU BASALT

ĐÁ PHONG CẢNH - CHẤT LIỆU BASALT

Call
Chơi đá cảnh - Những điều cần biết

Chơi đá cảnh - Những điều cần biết

Call
Đá nham thạch

Đá nham thạch

Call
Gỗ hóa thạch vân đỏ vàng

Gỗ hóa thạch vân đỏ vàng

Call
Đá cảnh thiên nhiên

Đá cảnh thiên nhiên

Call
TẢN MẠN VỀ THÚ CHƠI ĐÁ CẢNH

TẢN MẠN VỀ THÚ CHƠI ĐÁ CẢNH

Call
 
 
ĐIÊU KHẮC ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
NINH VÂN - HOA LƯ - NINH BÌNH
   MOBILE: 0913290191   EMAIL:dathienson@gmail.com