banner
Kinh Doanh 0913290191 Miền Nam 0977880956
TRANG CHỦ Sản phẩm Giới thiệu Đá Mỹ Nghệ Phong Thủy Điêu khắc LIÊN HỆ
 

Sản phẩm

Con giống
Lan can đá
Lăng mộ đá
Tượng đá
Đèn đá
Cuốn thư đá
Cột đá, chân tảng
Đá bó vỉa
Đá lát nền
Bia đá
Lư hương đá
Bàn ghế, sập đá
Chậu cảnh, ang đá
Núi non bộ
Phù điêu đá
Đá cầu thang
Sư tử đá
Cây hương đá
biển công ty
 

Tin nổi bật

biển công trình 01 biển công trình 01
cây hương đẹp cây hương đẹp
Cách dùng nghê đá Cách dùng nghê đá
Mộ đá đôi MD11 Mộ đá đôi MD11
Mẫu mộ đá đẹp BM02 Mẫu mộ đá đẹp BM02
sư tử đá, làm sư tử đá, mẫu sư tử đá, bán sư tử đá
lư hương đá
Lăng mộ đá

Thống kê

Khách online: 2
Tổng truy cập: 2133586
 
Trang chủ > Núi non bộ >

TẢN MẠN VỀ THÚ CHƠI ĐÁ CẢNH


Giá bán Call
Lâu nay mọi người chú tâm đến các vẻ đẹp của đá, cũng như những giá trị vật chất cùng tinh thần của đá đã đem lại cho họ. Nỗi say mê đó ngày càng được nhân rộng dưới mọi hình thức trong những năm gần đây. Đáng tiếc việc truyền bá tác dụng cũng như giá trị tinh thần của đá, đôi khi hay bị các cá nhân lợi dụng và bóp méo đi sự thật! Từ đó làm giảm uy tín và làm mai một đi bộ môn nghệ thuật rất phong phú này!
NON BỘ-8 NON BỘ-3 NON BỘ-2

Nếu tìm hiểu sâu xa về cội nguồn chúng ta có thể hiểu được phần nào ý niệm tâm linh của đá trong con người Việt cổ. Cuộc sống bầy đàn cư ngụ trong các hang động thời cổ đại, vốn được các nhà nghiên cứu sử học phát hiện cách nay đã có hàng ngàn năm trước công nguyên. Những minh chứng cho thấy người xưa đã biết dùng đá trong việc săn bắt, hái lượm để phục vụ thiết thực cho đời sống hàng ngày của họ. Kế đến khi mà xã hội phát triển hơn, khi mà cái đẹp đã bắt đầu lộ diện trong đời sống xã hội thì sự phân chia giai cấp, việc phân định địa giới và nhu cầu thực tế… Làm nảy sinh ra những công cụ được chế tác bằng đá với những nét hoa văn tinh xảo hơn và có độ khó hơn. Những tảng đá được dựng thờ ở các ranh giới địa tộc, hay là các bia mộ cổ…. đã phần nào nói lên điều đó. Các bạn có thể tham khảo: Đại Việt sử ký toàn thư -Đại Việt sử lược ….

Vậy chiếu theo bề dày lịc sử của dân tộc thì chứng tỏ nền văn hóa đá của nước Việt Nam chúng ta không hề non trẻ. Nhưng do sự phát triển không đồng đều và nhất thống nên có thể đã có thời kỳ bị mai một đi? Dưới ách đô hô của chế độ Bắc thuộc , thì người Việt xưa vốn bị áp bức và bắt buộc lao động phục dịch để khai thác chế tác ra nhiều sản phẩm để phục vụ cho nhu cầu thị hiếu cũng như trang trí, trang sức của các tầng lớp quan lại thời đó. Cho nên có thể cho thấy giai đọan này là có thể nghề chế tác và sản xuất các sản phẩm về đá đã được hình thành và nhân rộng kiểu làng nghề? Chính sách đô hộ của các thời kỳ vua chúa phương bác đã phần nào nói lên sự ác nghiệt giữa các tầng lớp người lao động được gọi là nông nô. Việc tìm kiếm một Ông Tổ đại diện cho nghề đá thì có thể như gọi là tìm kim đáy biển. Bởi thiết nghĩ đó là sự phát triển chung của trào lưu xã hội thời bấy giờ. Việc dùng đá trong đời sống hàng ngày là một điều thiết yếu nên nó trở thành thông địêp truyền kiếp. Cho nên chúng ta chỉ có thể tìm tòi nhấn mạnh giai đọan sử học cho nền gia công chế tác đá theo đúng trình tự chung của xã hội học một cách nhất quán. Có thể lấy điển hình giai đọan thịnh vượng của một giai đọan lịch sử của dân tộc thời đó và tìm ra cái mốc quan trọng của thời điểm lịch sử này mà xếp vào ngày tưởng niệm hay ghi nhớ cho nền đá cảnh nghệ thuật thì hợp lý nhất?

Còn những người hiện tại được coi là hậu nhân của ngành nghề chế tác, nghiên cứu, sưu tầm, khai thác. Người nào có công truyền tải kinh nghiệm đến với cộng đồng- Có công gìn giữ những bảo vật tầm cỡ quốc gia- Có công đưa bộ môn đá cảnh Việt nam vực dậy và phát triển- Thì tất cả đều được chúng ta kính trọng như nhau . Họ sẽ là những nhân vật tiêu biểu cho nghệ thuật đá cảnh Việt Nam chứ không thể cho họ là người khai sinh ra đá cảnh Việt Nam được.

Người Việt ta xưa nay vốn trọng Hiếu- Nghĩa- Lễ -Tín. Việc chơi đá, chế tác đá luôn lấy cốt cách chủ đề hướng thiện và tâm linh. Xong xét từ trong sâu thẳm, hẳn tất cả đều có một ẩn dụ đầy tri thức trong cách chế tác và chơi đá của người xưa. Tại sao lại có những quy định ngặt nghèo trong việc lưu giữ và truyền bá một vật tín được chế tác bằng chất liệu Ngọc Phỉ Thúy? Những người dân thường mà có loại ngọc này trong nhà thì sẽ bị xử theo luật ban hành thời đó? Bởi người xưa họ nhận thức được cái đẹp- cái hiếm- cái quý trong loại ngọc này. Việc trao tặng cho nhau một vật phẩm bằng ngọc thời đó được cho là quá cao quý và sang trọng lắm. Cái linh thiêng của đất trời được người xưa cho rằng đã tích tụ hết trong những tác phẩm có chất liệu bằng ngọc đẹp. Họ cho rằng chỉ có những người có duyên và có quyền và có địa vị xã hội mới được hưởng những phúc phần đó! Bởi thế việc phát triển của bộ môn đá nghệ thuật người Việt Nam ta có phần bị mai một đi hơn các quốc gia khác mà thôi.

Xã hội ngày nay có vẻ thoáng đãng và mở hơn thời bấy rất nhiều. Những tác phẩm nghệ thuật bằng đá không hề cao sang hoa mỹ như bao người lao động vẫn tưởng. Họ lâu nay chỉ nghĩ rằng đá là để dành cho những người dư ăn dư mặc! Nhưng họ thực sự chưa hiểu trong đời sống hàng ngày của mình nên cần có và gắn bó mật thiết với một số khoáng chất có trong đá. Sức khỏe của nhiều người đã được ổn định hoặc tăng lên rõ rệt khi nhờ tác dụng của một số chất khoáng trong đá.

Tại sao bộ môn đá cảnh của chúng ta khó phát triển theo kịp các nước trên thế giới? câu hỏi mà ít ai quan tâm, mà đa phần chỉ quan tâm đến cái đẹp cái giá trị thực của đá! Bởi nhiều người trong số họ đã quên đi một điều rằng, không có sự trao đổi kinh nghiệm thú chơi và các lợi ích của đá đến với cộng đồng thì hiển nhiên sẽ dần dần làm mất đi cái lớn mạnh của sân chơi chung trong xã hội. Bộ môn nghệ thuật đá của chúng ta lại chưa có nhất thống về một cái ngày kỷ niệm và chưa có nhất thống về tiêu chí cho những người chơi. Tất cả đều là tự phát và không theo một hướng phát triển chung của xã hội. Mạnh ai nấy chơi và mua bán trao đổi lẫn lộn! Giá cả lại tùy thuộc vào cảm nhận và sự tung hô biến dạng bóp méo làm cho người ngoài cuộc mơ hồ và dẫn đến nhiều cuộc tẩy chay lẩn tránh. Các bạn có thể thấy sự giao thoa hội nhập của đủ các mẫu mã chủng loại đá Trung Quốc xuất hiện trên thị trường của Việt Nam chúng ta trong thời gian vừa qua. Tại sao những anh em trong giới chơi của chúng ta lại im tiếng và làm ngơ? Phải chăng nó đã đem lại lợi nhuận tức thời cho những người này để rồi họ tự đánh mất đi bộ môn nghệ thuật đá của nước nhà? Tất cả chúng ta nên ngồi lại và bàn thảo đưa ra những quyết định đúng đắn. Một người được tôn vinh là Nghệ Nhân của bộ môn nghệ thuật đá cảnh là người phải biết tôn trọng truyền thống của cha ông hàng đầu. Hiếu –Nghĩa-Lễ- Tín là luôn được người Nghệ Nhân mang trong đầu ở mọi nơi mọi lúc. Việc giúp người không có kiến thức phát hiện và tẩy chay những tác phẩm đá giả- đá xử lý- đá kém chất lượng là cần thiết để lập một kỷ cương cho nghệ thuật chân chính. Việc tước danh hiệu của các tác phẩm mà có do được sự hậu thuẫn không lành mạnh của ban giám khảo của các kỳ lễ hội là nên làm. Vì thế mới lấy lại công bằng cho những Nghệ Nhân chân chính có điều kiện kinh tế khó khăn. Một người Nghệ Nhân Đá Cảnh thì nhất thiết phải có ít nhất chút vốn liếng kiến thức khoáng học trong đầu. Không thể chấp nhận cho việc phong tặng danh hiệu cho những người ham mê chơi đá khi họ chưa thực sự hiểu được tác dụng giá trị của các chất khoáng có trong đá đối với ích lợi sức khỏe cho cộng đồng.

Việc tổ chức thi tay nghề và thưởng lãm nghệ thuật nên được các địa phương tổ chức một cách có hệ thống và tổ chức. Không nên đơn thuần là sự chắp vá ghép nối của các bộ môn nghệ thuật khác làm mất đi tính cao quý hiếm của đá cảnh. Ban giam khảo nhất thiết là những người hiểu biết về ngọc học-về độ khó trong thao tác chế tác điêu khắc, tạc tượng hoặc mài bóng, tạo dáng làm đế, hay sưu tầm tác phẩm nghệ thuật nguyên sinh….-biết được cái tính nhân văn giáo dục sâu sắc của tác phẩm hay tác dụng tốt của chất liệu có trong tác phẩm đến với mọi người. nếu có sự nghiêm túc như thế thì mọi việc sẽ đơn giản hơn và ít có sự lập lờ trong các cuộc chơi để rồi người đam mê nghệ thuật sẽ hội nhập nhiều hơn nhân rộng hơn. Có thể thấy cách nay vài năm nhiều phong trào sinh vật cảnh của các địa phương rất là hùng mạnh. Gần đây nếu kiểm chứng lại chúng ta có thể sẽ thấy rất thất vọng không nhỏ. Tại sao ư? Thật dễ hiểu khi mà có sự không công bằng trong các cuộc chơi! Các cuộc tranh giành quyền lợi có được từ trên rót xuống cho các tổ chức đơn vị cấp dưới! Việc xa lánh và không hề có sự phát triển nhân tố hay tác phẩm nghệ thuật chúng ta có thể nhìn rõ trong các tổ chức sinh vật cảnh các địa phương. Cho nên càng thấy được chúng ta càng nên có trách nhiệm với chính bộ môn mà chúng ta đang theo đuổi. Một Nghệ Nhân thực thụ là một người biết tôn trọng quyền lợi và nghĩa vụ của các thành viên có trong tổ chức của mình. Là một người luôn biết đấu tranh cho cái chung của nghệ thuật. Danh từ tập thể luôn là cái đích cho một người chơi muốn hoàn thiện bản thân mình. Chúng ta có thể nâng cao chất lượng và giá trị tác phẩm của bản thân nếu chúng ta biết nâng giá trị chất lượng của các tác phẩm của người khác. Đôi điều tản mạn mong được góp vui cho các anh em trong giới chơi nghệ thuật cùng bày tỏ trong những lúc rỗi rãi cuối tuần. Nhân đây mong anh em mỗi người cho một ý kiến để chúng ta có thể nhận thức hết được tầm quan trọng của bô môn mà chúng ta đang say mê này. Thân chào./....
Chi tiết sản phẩm

Từ khóa tìm kiếm: non bo ; non bộ ; núi non bộ ; đá cảnh ; chơi đá cảnh ; đá non bộ ; đá sân vườn ; núi cảnh ; đá núi ; chậu cảnh ; núi cảnh ;

  Các sản phẩm khác

Tác phẩm Đá nghệ thuật

Tác phẩm Đá nghệ thuật

Call
ĐÁ PHONG CẢNH - CHẤT LIỆU BASALT

ĐÁ PHONG CẢNH - CHẤT LIỆU BASALT

Call
Chơi đá cảnh - Những điều cần biết

Chơi đá cảnh - Những điều cần biết

Call
Đá nham thạch

Đá nham thạch

Call
Gỗ hóa thạch vân đỏ vàng

Gỗ hóa thạch vân đỏ vàng

Call
Đá cảnh thiên nhiên

Đá cảnh thiên nhiên

Call
TẢN MẠN VỀ THÚ CHƠI ĐÁ CẢNH

TẢN MẠN VỀ THÚ CHƠI ĐÁ CẢNH

Call
 
 
ĐIÊU KHẮC ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH
NINH VÂN - HOA LƯ - NINH BÌNH
   MOBILE: 0913290191   EMAIL:dathienson@gmail.com